Mèo Đào Khay Cát Quá Nhiều – Làm Thế Nào Để Giúp Mèo Của Bạn

Mèo Đào Khay Cát Quá Nhiều – Làm Thế Nào Để Giúp Mèo Của Bạn

Mỗi chủ nuôi mèo đều phải đối mặt với vấn đề này, dẫn đến câu hỏi về cách bạn có thể giúp đỡ hoặc ngăn chặn việc mèo đào cát quá nhiều. Sau một số nghiên cứu, chúng tôi đã tìm ra một số cách để giúp kiềm chế hành vi này.

Ngăn chặn hoặc giúp mèo có thói quen đào quá nhiều. Thường thì đó là một vấn đề về hành vi, vấn đề sức khỏe hoặc chúng không thích hay cảm thấy an toàn trong môi trường khay cát.

5 hành động sau đây có thể giúp loại bỏ vấn đề mèo đào khay cát quá nhiều nhanh chóng:

 • Đến bác sĩ thú y
 • Vệ sinh khay cát
 • Thử dùng cát khác
 • Chuyển sang khay cát không che phủ
 • Đặt khay cát ở một vị trí khác

Tất nhiên, việc này không chỉ đơn giản là liệt kê các hành động. Quan trọng là tìm hiểu tại sao mèo đào quá mức đã bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn quyết định hành động nào phù hợp nhất cho tình huống của bạn.

Nguyên Nhân Gây Ra Việc Đào Cát Quá Nhiều?

Nếu mèo của bạn đào nhiều hơn, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố tiềm ẩn để xem liệu hành vi đào của mèo có thể là do chúng.

Vấn đề về hành vi

Nguyên nhân đầu tiên có thể là mèo của bạn đang gặp vấn đề về hành vi. Trong trường hợp này, có hai vấn đề hành vi có thể gây ra việc đào: chơi đùa hoặc căng thẳng/lo lắng. Mèo con có thể sử dụng khay cát như một kênh để giải tỏa năng lượng và thích vui chơi bằng cách phát bay cát khắp nơi. Cuối cùng, mèo con rất tò mò và muốn vui chơi ở mọi nơi mà chúng đến.

Chủ nhân sẽ buồn khi biết rằng niềm vui này lan rộng đến khay cát. Mèo con quá phấn khích với việc chôn hoặc đào lấp chất thải của mình, dẫn đến việc đào nhiều hơn.

Nhưng vấn đề về chơi đùa này không phải là một vấn đề lớn đối với mèo trưởng thành. Căng thẳng hoặc lo lắng là vấn đề phổ biến hơn đối với việc đào quá mức. Đây là một động tác điển hình cho những con mèo bị lo âu hoặc căng thẳng đang cố gắng thể hiện sự bất an của mình.

Nói cách khác, hãy suy nghĩ về những thay đổi đã xảy ra trong nhà hoặc môi trường của mèo. Mèo không thích sự thay đổi lớn, và các hành vi như đào quá mức là cách thể hiện sự không hài lòng của chúng.

Vấn đề về sức khỏe

Vấn đề sức khỏe không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc đào không bình thường. Nhưng nếu một tình trạng hoặc bệnh tật gây ra vấn đề này, bạn cần phải khắc phục ngay lập tức.

Chúng tôi cũng nên lưu ý rằng một con mèo có tiêu chảy hoặc vấn đề về tiêu hóa sẽ dành thời gian nhiều hơn trong khay cát. Đây không phải là một vấn đề lớn trong những trường hợp này, và nó sẽ khả năng tự giải quyết trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, bất kỳ dấu hiệu táo bón hay tiểu tiện thường xuyên đều là một vấn đề nghiêm trọng và đòi hỏi việc thăm bác sĩ thú y ngay lập tức. Cả hai triệu chứng này được biết là dấu hiệu của suy thận ở mèo.

Bản năng tự nhiên của mèo

Mèo của bạn có bản năng sinh tồn để chôn giấu chất thải và thức ăn của mình để ngăn chặn kẻ săn mồi theo dấu. Có thể có vẻ hơi kỳ quặc khi nghĩ đến, nhưng mèo của bạn có thể đào vì lý do này. Chúng có thể cảm thấy bị đe dọa và không được bảo vệ tại vị trí hiện tại của khay cát.

Đánh dấu mùi của mình

Đánh dấu lãnh thổ là một lý do phổ biến khác khiến mèo đào khay cát không cần thiết. Như bạn đã biết, mèo là động vật lãnh thổ và yêu chiếm giữ không gian của mình. Hành động đào của chúng là một cách để cọ sát và đánh dấu mùi của mình trên khay cát để chứng tỏ sự sở hữu.

Vấn đề liên quan đến khay cát

Nếu bạn không nghĩ rằng đó là vấn đề sức khỏe hoặc hành vi, khay cát của mèo có thể là nguyên nhân. Có một số điều có thể gây ra vấn đề đột ngột với khay cát của mèo. Ví dụ, khay cát của chúng có thể bẩn hơn so với những gì chúng muốn khi làm nhu cầu vệ sinh.

Mèo cần một khay cát sạch đủ để chúng cảm thấy thoải mái tìm một vị trí hoàn hảo cho chất thải từ nhà vệ sinh của chúng. Những khay cát bẩn này cũng sẽ tạo ra mùi khó chịu khiến mèo của bạn ghét. Do đó, chúng sẽ cố gắng loại bỏ mùi này bằng cách cào và đào vào hạt cát.

Một nguyên nhân khác của khay cát có thể là quá nhỏ. Việc đào của mèo đại diện cho việc chúng cố gắng đào vượt quá ranh giới của khay cát. Điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra một mớ lớn bẩn quanh khay cát và lan tỏa mùi hôi khó chịu trong toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Cuối cùng, một khay cát sạch sẽ không có ý nghĩa gì nếu không đủ cát. Mèo của bạn cần một lượng cát đủ để đảm bảo chúng có thể đào và chôn chất thải một cách đúng cách. Nếu không, chúng sẽ kết thúc việc đào vào các bên và gây ra một lượng tiếng ồn đáng kể.

Cách Xử Lý Việc Mèo Đào Cát Quá Nhiều

Sau khi chúng ta đã xem xét tất cả các nguyên nhân tiềm năng, đến lúc nghiên cứu các giải pháp. Các biện pháp sau đây sẽ đảm bảo việc đào quá mức của mèo sớm trở thành một chuyện đã qua. Hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn không còn là nạn nhân của những viên cát bay lung tung nữa.

Tới bác sĩ thú y

Bước đầu tiên của bạn sẽ là tìm kiếm dấu hiệu hoặc dấu hiệu của sự bất an. Nếu việc đào là một hành vi mới, việc thăm bác sĩ thú y nên là việc kế tiếp trong kế hoạch của bạn. Đây là một sự cần thiết đối với bất kỳ chủ nuôi nào nhận thấy mèo của họ gặp khó khăn khi sử dụng khay cát hoặc hoạt động vệ sinh của chúng trông khác thường.

Cũng rất quan trọng để biết rằng mèo có phần kín đáo khi chúng đau đớn hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Trong một số trường hợp, tiếng rừng của chúng thậm chí là dấu hiệu của đau đớn về mặt vật lý. Trách nhiệm của chúng ta là chú ý đặc biệt đến chúng và hành động nhanh chóng mỗi khi chúng thể hiện hành vi không lành mạnh hoặc bất thường.

Vệ sinh khay cát

Vệ sinh khay cát của mèo là một trong những giải pháp rõ ràng hơn, nhưng vẫn vô cùng quan trọng. Mèo không khác gì con người khi phải đối mặt với sự bẩn thỉu xung quanh không gian của chúng. Chúng sẽ mong đợi một khay cát sạch và phản ứng khi chủ nuôi không đáp ứng được những nhu cầu đó.

Mèo được biết đến với tính sạch sẽ của chúng. Chủ nuôi không tôn trọng nhu cầu vệ sinh này bằng cách không làm sạch khay cát sẽ là một vấn đề. Điều này thậm chí có thể dẫn đến việc mèo của bạn hoàn toàn không sử dụng khay cát.

Mùi hôi khó chịu từ một khay cát bẩn cũng không giúp ích gì. Mèo có khứu giác nhạy hơn nhiều so với chủ nuôi của chúng; nếu mùi hôi từ khay cát làm bạn khó chịu, nó cũng làm mèo khó chịu.

Tổng thể, duy trì vệ sinh khay cát làm cuộc sống của cả bạn và mèo thoải mái hơn rất nhiều. Nếu bạn không thích việc bảo dưỡng thường xuyên, hãy thử sử dụng một khay cát tự động. Điều này không loại bỏ hết công việc, nhưng nó sẽ giảm bớt gánh nặng của việc chăm sóc khay cát đáng kể.

Làm Thế Nào Để Ngăn Mèo Đào Cát Văng Khắp Mọi Nơi?

Bạn có thể ngăn cát vương khắp nhà bằng một số phương pháp khác nhau. Đây là một danh sách nhanh về các biện pháp ngăn chặn để giữ những viên cát trong khay cát:

 • Mua một chiếc thảm cát
 • Chuyển sang một khay cát có thành cao hơn
 • Đặt khay cát trên một bề mặt không có thảm
 • Sử dụng cát tụt nhanh
 • Giữ một máy hút bụi gần khay cát để dễ dàng làm vệ sinh
 • Chuyển sang cát không bụi
 • Thử một loại cát khác

Mèo rất kén chọn với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của chúng, và điều này cũng áp dụng cho loại cát. Điều này trở thành vấn đề cho chủ nuôi vì có nhiều lựa chọn có sẵn. Tuy nhiên, các loại cát dựa trên đất sét thường là sự lựa chọn phổ biến nhất vì nó rẻ hơn và tụt cục tốt hơn so với các loại khác.

Tuy nhiên, tránh sử dụng bất kỳ loại cát có mùi thơm nào. Hầu hết các mèo không thích mùi nhân tạo hoặc tổng hợp của các loại cát này. Ngoài ra, mùi càng trở nên tồi tệ hơn khi kết hợp với chất thải của mèo. Điều này chỉ đơn giản là không ý tưởng tốt trong bất kỳ trường hợp nào.

Một số chủ nuôi thích sử dụng các lựa chọn tự nhiên không có mùi. Các loại cát này tốt hơn cho môi trường và an toàn hơn để sử dụng. Trong khi đó, các lựa chọn dựa trên đất sét và silica thường tạo ra bụi có thể gây ra vấn đề về sức khỏe.

Hãy thử sử dụng một khay cát không có nắp

Nếu bạn có một khay cát có nắp, mèo có thể cảm thấy không thoải mái trong khu vực vệ sinh của chúng. Nhưng đồng thời, nó cũng có thể làm cho chúng cảm thấy quá thoải mái và gây ra tiếng ồn hơn bình thường. Cuối cùng, vỏ khay cát cung cấp cho chúng một điều gì đó để gãi khi làm việc của mình.

Chuyển sang một khay cát không có nắp có thể giải quyết vấn đề này mà không gây quá nhiều rắc rối. Nó sẽ loại bỏ sự cám dỗ và các cuộc viếng thăm nhà vệ sinh sẽ không còn phiêu lưu đối với mèo của bạn.

Khay cát có nắp hay không có nắp tốt hơn?

Trong hầu hết các trường hợp, mèo không có sự ưu tiên tự nhiên cho khay cát có nắp hay không có nắp. Hầu hết mèo chỉ quan tâm xem khay cát có sạch sẽ hay không và không quá nhiều vấn đề khác. Nếu bạn giữ nó sạch sẽ, chúng sẽ sử dụng nó mà không gặp nhiều vấn đề hay rắc rối.

Di chuyển khay cát

Giải pháp cuối cùng của chúng tôi là di chuyển vị trí của khay cát. Nếu khu vực có nhiều người đi lại, có thể khiến mèo của bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng khay cát. Chúng tôi khuyến nghị đặt khay cát ở một khu vực ít bị quấy rầy và mang lại sự riêng tư cần thiết cho chúng.

Điều này sẽ làm cho chúng cảm thấy an toàn hơn và được bảo vệ trong môi trường khay cát của chúng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng vị trí mới không có các thiết bị gây tiếng ồn. Khu vực giặt là có vẻ như một ý tưởng tốt, nhưng sẽ làm cho chúng sợ hãi đến nửa đường.

Nếu bạn còn câu hỏi nào khác về việc mèo của bạn đào đất, xin vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ đảm bảo trả lời mỗi bài viết càng sớm càng tốt. Cảm ơn bạn đã đọc!

Cách Đặt Mua Cát Mèo Chính Hãng

Để đặt mua các sản phẩm dành cho chó mèo chính hãng, uy tín với giá cực tốt bạn có thể lựa chọn đặt hàng thông qua 2 cách sau:

1. Đặt hàng online

Để mua hàng online, khách hàng hãy truy cập 1 trong 3 kênh chính sau

Website: dogkingdom.vn

Shopee: dogkingdom

Tiktokshop: dogkingdom shop

2. Mua hàng trực tiếp

Bạn có thể đặt hàng trực tiếp thông qua số hotline: 096969242 của DOGKINGDOM hoặc tới trực tiếp cửa hàng DOGKINGDOM tại 44 Đường 3, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết liên quan